Chị Y Ẻn ở thôn Vai Trang, xã Đăk Long có nhà mới nhờ nguồn hỗ trợ từ Chương trình MTQG 1719
Chị Y Ẻn ở thôn Vai Trang, xã Đăk Long có nhà mới nhờ nguồn hỗ trợ từ Chương trình MTQG 1719

Hỗ trợ theo nhu cầu

Đăk Long là xã biên giới, toàn xã có 9 thôn, làng; với 1.517 hộ, chủ yếu là đồng bào Xơ Đăng và Gié Triêng. Đời sống của đồng bào DTTS còn gặp nhiều khó khăn, hiện tỷ lệ hộ nghèo chiếm gần 23%. Triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719, xã Đăk Long xác định đây là nhiệm vụ quan trọng, là động lực để giúp đồng bào DTTS phát triển kinh tế, nâng cao đời sống và cũng là tiền đề để kinh tế – xã hội của xã phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới. Từ đó, xã đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động tạo sự đồng thuận cao trong Nhân dân trong quá trình triển khai thực hiện chương trình. Riêng trong quá trình thực hiện Dự án 3, Chương trình MTQG 1719 xã đã triển khai thực hiện đảm bảo công khai, dân chủ, bình đẳng, có sự tham gia và cam kết của người dân trong việc xây dựng và thực hiện dự án.

Ông A Chang, Bí thư Chi bộ kiêm thôn trưởng thôn Vai Trang, xã Đăk Long, huyện Đăk Glei cho biết: Khi triển khai thực hiện hỗ trợ sinh kế cho các hộ dân tộc thiểu số nghèo thì xã đã về cùng với thôn tổ chức họp dân, nắm bắt nhu cầu, nguyện vọng của các hộ nghèo muốn được hỗ trợ cây, con giống gì. Sau đó xã tổng hợp và người dân có cam kết sẽ sử dụng hiệu quả nguồn lực được hỗ trợ. Nói chung là người dân rất đồng thuận.

Thông qua công tác tuyên truyền, vận động, trên địa bàn xã Đăk Long có 14 hộ nghèo đăng ký nhận hỗ trợ bò sinh sản, 32 hộ đăng ký nhận hỗ trợ cây mắc ca, 136 hộ nhận hỗ trợ trồng rừng, 143 hộ đăng ký vay vốn theo Nghị định 28 của Chính phủ, với số tiền vay hơn 5,7 tỷ đồng.

Ông A Ngăn (bên trái) ở thôn Vai Trang, xã Đăk Long chăm sóc cây mắc ca sau khi được hỗ trợ
Ông A Ngăn (bên trái) ở thôn Vai Trang, xã Đăk Long chăm sóc cây mắc ca sau khi được hỗ trợ

Ông A Ngăn ở thôn Vai Trang, xã Đăk Long chia sẻ: Gia đình thuộc diện hộ nghèo, thu nhập chính chủ yếu dựa vào 500 cây cà phê và 1 ha sắn. Đầu năm 2023 thôn tổ chức họp, tuyên truyền, vận động thì tôi đăng ký và đã nhận hỗ trợ 120 cây mắc ca. Tôi chọn cây mắc ca để trồng xen vào diện tích cà phê, tôi thấy loại cây này có giá trị kinh tế cao, trồng thì phù hợp với điều kiện thỗ nhường ở đây và dễ cho gia đình trong quá trình chăm sóc.

Thực hiện Chương trình MTQG 1719, xã Đăk Long được giao triển khai 09 dự án, tiểu dự án, tổng kế hoạch vốn trong 2 năm 2022, 2023 là hơn 5,6 tỷ đồng. Việc triển khai thực hiện chương trình đã và đang được địa phương thực hiện đạt theo tiến độ đề ra.

Gắn trách nhiệm khi nhận hỗ trợ

Tuy gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, nhưng với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự đồng thuận trong Nhân dân, đến nay các hộ nghèo DTTS trên địa bàn xã Đăk Long đã nhận được nguồn lực hỗ trợ từ Chương trình MTQG 1719.

Sau khi được nhận hỗ trợ bò sinh sản, chị Y Vớm ở thôn Pêng Blong, xã Đăk Long phấn khởi chia sẻ: Tôi chọn hỗ trợ bò sinh sản vì thấy phù hợp với điều kiện sản xuất của gia đình. Khi đăng ký nhận hỗ trợ là tôi đã trồng được một ít cỏ trong vườn nhà rồi, giờ nhận bò về tôi sẽ cố gắng chăm sóc thật tốt. Hy vọng sau này sẽ có được thu nhập ổn định và vươn lên thoát nghèo.

Các hộ đồng bào DTTS ở xã Đăk Long phấn khởi khi được hỗ trợ bò sinh sản
Các hộ đồng bào DTTS ở xã Đăk Long phấn khởi khi được hỗ trợ bò sinh sản

Gia đình tôi vừa rồi cũng vay được 40 triệu, gia đình thêm 30 triệu, bà con trong thôn giúp ngày công nên cũng xây dựng được căn nhà hơn 40m2. Nhà cửa ổn định rồi, giờ chỉ chăm lo cho việc sản xuất, vươn lên thoát nghèo và có thu nhập ổn định, chăm lo cho các con ăn học đến nơi đến chốn – Chị Y Ẻn ở thôn Vai Trang, xã Đăk Long chia sẻ.

Trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719, cấp ủy, chính quyền xã Đăk Long đã phát huy vai trò của đảng viên, thôn trưởng, già làng, Người có uy tín trong việc truyên truyền, vận động đồng bào DTTS nghèo nêu cao tinh thần trách nhiệm khi nhận được các nguồn lực hỗ trợ.

Ông A Phoai, Người có uy tín ở thôn Đăk Tu, xã Đăk Long chia sẻ: Phải khẳng định rằng Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm đến đời sống của đồng bào DTTS. Điều đó thể hiện bằng việc triển khai rất nhiều chính sách hỗ trợ, trong đó có Chương trình MTQG 1719. Sau khi xã hỗ trợ cho các hộ nghèo thì chúng tôi cũng thường xuyên đến thăm nhà, xem các hộ chăn nuôi, trồng cây như thế nào, có khó khăn, vướng mắc gì thì chúng tôi hướng dẫn thêm. Với tinh thần khi được hỗ trợ rồi là phải có trách nhiệm, chứ không để lãng phí nguồn lực đó.

Những con đường bê tông được đầu tư từ Chương trình MTQG 1719 đã làm thay đổi diện mạo ở các thôn, làng
Những con đường bê tông được đầu tư từ Chương trình MTQG 1719 đã làm thay đổi diện mạo ở các thôn, làng

Cùng với việc hỗ trợ sinh kế, xã Đăk Long cũng đã triển khai đầu tư xây dựng nhiều tuyến đường giao thông nông thôn, tạo nên diện mạo mới ở các thôn, làng vùng DTTS. Ông A Xoang ở thôn Đăk Tu, xã Đăk Long cho biết: Trước đây đường chưa được bê tông hóa thì lầy lội, đi lại khó khăn lắm. Hiện tại trong thôn các con đường đã được bê tông hóa, kể cả đường lên khu sản xuất cũng được đầu tư xây dựng, rất thuận lợi cho bà con đi lại. Diện mạo trong thôn cũng thay đổi nhiều.

Nguồn vốn của Chương trình MTQG 1719 và các nguồn lực khác đã và đang đem lại hiệu quả trên các lĩnh vực đời sống xã hội, giúp cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào DTTS; là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, giảm nghèo nhanh và bền vững, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần vững chắc vào việc bảo vệ an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã. Trong thời gian tới xã sẽ tiếp tục bám sát theo kế hoạch của cấp trên đề ra, triển khai kịp thời các dự án, tiểu dự án thuộc Chương trình MTQG 1719, với phương châm dân thụ hưởng đúng, đủ, kịp thời – ông Huỳnh Ngọc Ly, Chủ tịch UBND xã Đăk Long, huyện Đăk Glei khẳng định.

Sa Pa (Lào Cai): Phát huy hiệu quả nguồn lực từ Chương trình MTQG 1719

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

789bet

jun88

jun88

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex