Chú thích ảnh
Nhân viên gới thiệu những thỏi vàng 1kg tại cửa hàng kim hoàn ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN

Bởi vậy, dù đi ngang trong phiên cuối tuần, song vàng thế giới vẫn ghi nhận tuần tăng giá tốt nhất trong bốn tuần qua, khi những đồn đoán ngày càng nghiêng về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã hoàn tất chiến dịch thắt chặt tiền tệ.

Đồng USD suy yếu và số liệu lạm phát của Mỹ thấp hơn dự kiến đã nâng đỡ giá vàng ngay trong hai phiên giao dịch đầu tuần này (13-14/11). 

Bộ Lao động Mỹ ngày 14/11 công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ không thay đổi trong tháng 10/2023 trên cơ sở điều chỉnh theo mùa, sau khi tăng 0,4% trong tháng 9/2023.

Chuyên gia Daniel Ghali tại TD Securities dự báo, trong sáu tháng tới giá vàng sẽ có khả năng tăng lên mức 2.100 USD/ounce.

Điểm tối duy nhất của thị trường vàng trong tuần giao dịch này là phiên 15/11, khi đồng USD bất ngờ mạnh lên khiến giá vàng giảm nhẹ. Tuy vậy, kỳ vọng rằng Fed đã hoàn thành lộ trình nâng lãi suất đã kìm hãm đà giảm của giá vàng.

Chỉ số đồng USD tăng 0,4% trong phiên 15/11, trong khi lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm phục hồi sau khi dữ liệu về doanh số bán lẻ (qua điều chỉnh) cho thấy mức tăng mạnh trong tháng 9/2023. Điều này làm giảm bớt sức hấp dẫn của vàng.

Giá sản xuất (PPI) của Mỹ cũng giảm mạnh nhất trong ba năm rưỡi vào tháng 10/2023, dấu hiệu mới nhất cho thấy áp lực lạm phát tại Mỹ đang giảm bớt.

Vàng đảo chiều đi lên trong phiên giao dịch liền sau đó và đi ngang trong phiên cuối tuần ngày 17/11, giữa bối cảnh đồng USD và lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ suy yếu trước kỳ vọng ngày càng lớn rằng Fed đã hoàn thành việc thắt chặt chính sách tiền tệ. 

Cuối phiên giao dịch ngày 17/11, giá vàng giao ngay ổn định ở mức 1.980,2 USD/ounce, sau khi tăng lên mức cao nhất trong 2 tuần vào đầu phiên. Tính chung cả tuần qua, giá vàng giao ngay tăng khoảng 2,2%.

Trong khi đó, giá vàng giao kỳ hạn tại Mỹ hạ nhẹ 0,1% xuống 1.984,70 USD/ounce.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

789bet

jun88

jun88

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88