Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam vừa tổ chức Hội thảo về thân thế sự nghiệp Văn Cao và Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh Văn Cao.

Nhà báo Trần Văn Mạnh – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cho rằng, Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh Văn Cao cùng với lễ hội âm nhạc mang tên Đàn chim Việt do Hội Nhạc sĩ Việt Nam đăng cai tổ chức hồi tháng 8/2023, chương trình ca nhạc Bến Xuân do Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam phối hợp với các đơn vị tổ chức và các đêm nhạc, hội thảo tương tự chính là những nén hương thơm tưởng nhớ nhạc sĩ Văn Cao.

vancaof1.jpg
Toàn cảnh hội thảo.

Họa sĩ, nhà thơ Văn Thao, con trai cố nhạc sĩ Văn Cao bày tỏ niềm xúc động khi dự buổi lễ: “Chúng tôi nhìn cha như cây cao bóng cả, ơn mẹ không chỉ như suối nguồn yêu thương mà chính mẹ cũng là cái bóng lớn lao chia sẻ cả cho cha tôi, cho con cháu cả đời thụ hưởng yêu thương và cảm thông trước đức hạnh của mẹ.

Chúng tôi luôn giữ gìn gương sáng cha mẹ và bảo nhau cố gắng noi gương cha để làm việc, để cống hiến các phần nhỏ bé về nghệ thuật cho cha vui lòng, cho mẹ an tâm. Không dễ khi chúng tôi đã cố gắng hết mức theo cha nhưng chẳng bao giờ vượt qua cái bóng của người”, họa sĩ Văn Thao xúc động nói.

kien truc vuon nghe thuat vc.jpg
Phối cảnh Đền tưởng niệm, tượng đài Văn Cao tại Nam Định.

Đạo diễn Nguyễn Anh Tuấn cho biết: “Có thể khẳng định, tâm hồn – tài năng – bản lĩnh sống của nghệ sĩ lớn Văn Cao đã được hun đúc từ trầm tích văn hóa sâu dày của Vụ Bản – một vùng quê Việt truyền thống lâu đời tiêu biểu cho cả dân tộc ta. Với trầm tích văn hóa, lịch sử và các di tích đặc sắc của Vụ Bản và đóng góp to lớn của Văn Cao cho kho tàng văn hóa Vụ Bản và cả nước, tôi nghĩ Khu di tích Văn Cao đang hình thành nên phát triển thành một công viên văn hóa tầm quốc gia. Bởi hiện nay, những di tích/di sản nhiều vùng miền liên quan đến văn nhân thi sĩ, các nhân vật lịch sử được tái hiện qua tác phẩm văn học nghệ thuật đều có thể trở thành điểm đến hấp dẫn với nhiều câu chuyện.

Theo họa sĩ Trịnh Yên, Giám đốc Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Việt Nam, với những cống hiến to lớn của Văn Cao ở cả 3 lĩnh vực âm nhạc, thơ văn và hội họa, đã tới lúc cần phải công trình hóa những đặc thù trí tuệ và tư tưởng đặc sắc của ông cùng những công trình đó sẽ trở thành nguồn thu kinh tế mạnh về du lịch, lữ hành, lễ hội, góp phần phát triển kinh tế địa phương, giáo dục xã hội và đồng thời bảo tồn di sản Văn hóa Văn Cao.

Sau Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh Văn Cao, Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Việt Nam sẽ đẩy nhanh việc thành lập Viện nghiên cứu và Bảo tàng Văn Cao với tư cách pháp nhân và nhà tổ chức đa năng; Tiếp tục tập hợp kỷ yếu, hình ảnh, video, kỹ thuật số liên quan đến thân thế sự nghiệp Văn Cao để bảo lưu bằng chứng công trình của ông đang có và sẽ có; Tiếp tục bảo trợ và tham gia tư vấn, thi công hạng mục chuyên môn, phối hợp các cấp chính quyền kêu gọi xã hội hóa đầu tư công trình văn hóa, nghệ thuật liên quan đến Văn Cao và mở rộng các công trình ý tưởng liên quan đến các danh nhân Văn hóa Việt Nam.

Đồng thời, xây dựng công viên văn hóa nghệ thuật Văn Cao tại quê hương xã Liên Minh, Vụ Bản, Nam Định và đầu tư hoàn thiện công viên Văn hóa danh nhân nghệ thuật Hải Phòng (trong đó có Văn Cao vì Hải Phòng là nơi sinh của Văn Cao) với tư cách nhà đầu tư ý tưởng, nhà thiết kế và quy hoạch khả thi…

Sự thật về câu chuyện ‘Văn Cao tức giận, đuổi Phạm Duy đi’“Tao luôn ganh đua với bố mày. Bố mày giỏi quá. Tao không thể bằng được”, nhạc sĩ Văn Thao kể lại lời nhạc sĩ Phạm Duy nói về cha mình – nhạc sĩ Văn Cao.