Bao cháy bỏng, đam mê, nhiệt huyết của tuổi thanh xuân tươi đẹp gắn với những chiến công thầm lặng; khó khăn, gian khổ đằng sau tấm huân chương của người trinh sát ngoại tuyến, hay câu chuyện của những chiến sĩ Công an miền biên ải nơi cực Tây Tổ quốc ngày ngày “cõng” vật liệu vượt núi, dựng ngôi nhà mới trên rẻo cao cho bà con nghèo bỗng tuôn trào thành tứ thơ dạt dào, sâu lắng.

  • Trao giải cuộc thi sáng tác thơ về hình tượng “Người nữ Chiến sĩ Công an nhân dân”
  • Phát động cuộc thi sáng tác Thơ và Câu chuyện cảnh giác phục vụ phòng chống tội phạm và tệ nạn

Tác giả bài thơ là những “tay ngang” hiện đang công tác trong lực lượng CAND. Từ duyên gặp gỡ, các nhạc sĩ tài hoa đã “khoác” cho bài thơ  “đôi cánh” âm nhạc trào dâng “nhựa sống”, làm đẹp cho đời, được đông đảo CBCS và người dân đón nhận. 

Trung tướng làm thơ và nhân duyên gặp gỡ nhạc sĩ

Đầu xuân, thầy giáo, nhạc sĩ trẻ Nguyễn Tiến Hùng (Hội Âm nhạc Hà Nội) đã dành cho chúng tôi thời gian sau giờ lên lớp, trải lòng về cơ duyên gặp gỡ giữa anh và Trung tướng Đoàn Hùng Sơn, Cục trưởng Cục Ngoại tuyến, Bộ Công an – tác giả bài thơ “Âm vang lời Bác”, dành tặng riêng cho lực lượng Ngoại tuyến CAND.

25_“Nhựa sống” từ những ca khúc sáng tác về lực lượng CAND -0
Cục Ngoại tuyến tổ chức trang trọng lễ tiếp nhận bài hát “Âm vang lời Bác” từ Trung tướng Đoàn Hùng Sơn (thứ 2 từ phải qua).

Chỉ trong một bản nhạc với vỏn vẹn vài khuông nhạc, nhạc sĩ đã khắc họa được truyền thống lịch sử, công việc đầy vẻ vang của người chiến sĩ ngoại tuyến: “Vang trong tim mình truyền thống cha ông/ Nghiệp vụ tinh thông phương châm không đổi/ Ngoại tuyến âm thầm lập những chiến công/ Danh dự vẹn tròn có đặc nhiệm chúng tôi”… Bài hát cũng đã lọt vào “mắt xanh” của Ban tổ chức Trại sáng tác ca khúc và tác phẩm múa về đề tài “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” năm 2022 với chủ đề “75 năm CAND khắc ghi lời Bác” (do Cục Công tác Đảng và Công tác chính trị, Bộ Công an tổ chức) khi được vinh danh giải C và được chọn in trong Tuyển tập ca khúc “75 năm khắc ghi lời Bác”.

Tiếp chúng tôi trong phòng làm việc giản dị nằm trên con phố nhỏ yên tĩnh, Trung tướng Đoàn Hùng Sơn say sưa nói về những người đồng đội của mình, các thế hệ đi trước, những người lính trẻ với công việc đặc thù của lực lượng ngoại tuyến đã luôn mưu trí, dũng cảm, vượt qua mọi khó khăn thử thách để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Gắn bó trong một tập thể đoàn kết, với nhiều chiến công thầm lặng, có khi chỉ được biết đến trong những trang hồ sơ mật đã như một mạch ngầm trong lòng vị tướng từng ngày, từng ngày, để rồi đến một lúc nào đó bật ra những “tứ” thơ hay. Dường như với vị tướng này, mỗi bài thơ, bài hát là những nốt nhạc vui trong bản nhạc đầy màu sắc lấp lánh chiến công, ẩn chứa trong đó nhiều hy sinh, gian khổ của một binh chủng đặc biệt – lực lượng Ngoại tuyến CAND Anh hùng.

Nhân kỷ niệm 62 năm Ngày thành lập Cục Ngoại tuyến (29/9/1961- 29/9/2023), đơn vị đã tổ chức trang trọng lễ tiếp nhận bài hát “Âm vang lời Bác”. CBCS lực lượng ngoại tuyến rất xúc động khi đón nhận tình cảm của Trung tướng Đoàn Hùng Sơn và nhạc sĩ Nguyễn Tiến Hùng qua ca khúc dành riêng cho lực lượng.

Khúc ca từ chủ trương nhân văn của Bộ Công an làm nhà cho người nghèo

Những ngày “ba cùng” với CBCS Công an, với dân bản ở Lai Châu, chúng tôi được nghe ca khúc hát bằng cả tiếng đồng bào Mông “Bản mường vui đón anh” với những ca từ hết sức ý nghĩa: “Từ khi có Đảng, có các anh người chiến sĩ CAND/ Vượt núi cao, suối sâu đến với bản mường vỡ đất dựng nhà/… Anh về giữ bình yên cuộc sống/ Xây nhà mới đẹp tươi cho cây ngô đều bắp…”. Bài hát nói về niềm vui của người dân ơn Đảng, biết ơn các CBCS Công an đã dựng nhà mới cho đồng bào nghèo. Bài hát khắc họa về niềm vui trong những ngôi nhà mới của đồng bào nghèo ở hai huyện Mường Tè và Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, từ chủ trương nhân văn của Bộ Công an.

25_“Nhựa sống” từ những ca khúc sáng tác về lực lượng CAND -0
Đại tá Phạm Hải Đăng cùng nhạc sĩ Nguyễn Thành Chung với các nghệ sĩ cùng nhau hát ca khúc mới “Bản mường vui đón anh”.

Tác giả bài thơ là Đại tá Phạm Hải Đăng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu, còn người “thổi hồn” vào bài thơ là nhạc sĩ Nguyễn Thành Chung, Chi hội trưởng Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Lai Châu.

Nhạc sĩ Thành Chung bộc bạch, được nghe Đại tá Phạm Hải Đăng chia sẻ về dự án làm nhà cho người nghèo ở huyện Mường Tè của Bộ Công an và bài thơ “Bản mường vui đón anh”, anh thấy bài thơ rất ý nghĩa, nói về việc người chiến sĩ CAND không ngại khó, không ngại khổ, “vượt nắng, thắng mưa” làm nhà cho dân, cũng như giữ gìn an ninh tại bản mường. Để bài hát có sức lan tỏa, được đến gần với bà con vùng sâu, vùng xa, anh Chung đã sáng tác song ngữ Việt – Mông. Bài hát sau đó đã được trao giải trong Cuộc thi ca khúc viết về Lai Châu và trong cuộc thi Liên hoan nghệ thuật quần chúng CAND lần thứ XII, năm 2023.

Đại tá Phạm Hải Đăng cho biết, được giao nhiệm vụ đồng hành trong suốt quá trình triển khai Đề án 245 (Đề án được ban hành kèm theo Quyết định số 245/QĐ-UBND ngày 13/3/2020 về hỗ trợ hộ nghèo, khó khăn huyện Mường Tè, Lai Châu), những ngày tháng “ba cùng” với nhân dân 14 xã khó khăn ở huyện Mường Tè đã để lại cho anh cảm xúc đặc biệt.

Chỉ hơn 3 tháng thực hiện chủ trương của Bộ Công an, với sự quan tâm của Thành ủy, chính quyền, nhân dân TP Hồ Chí Minh và sự nỗ lực, chung sức đồng lòng của chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn từ tỉnh đến cơ sở mà lực lượng Công an tỉnh Lai Châu làm chủ công, được sự đồng tình, ủng hộ của bà con các dân tộc, 1.062 ngôi nhà nhân ái cho người nghèo đã hoàn tất, bàn giao cho các hộ đưa vào sử dụng. Đề án khép lại nhưng những tình cảm và ấn tượng tốt đẹp còn sống mãi với thời gian. Ca khúc “Bản mường vui đón anh” cũng là một kỷ niệm đẹp như thế trên hành trình “Vì nhân dân quên mình” của người chiến sĩ CAND.

Thiếu tướng, NSND Nguyễn Công Bẩy, Phó Cục trưởng Cục Công tác Đảng và Công tác chính trị, Bộ Công an đánh giá: Liên hoan nghệ thuật quần chúng CAND lần thứ XII, năm 2023 có 27 ca khúc truyền thống viết về Công an đơn vị, địa phương được phối khí, dàn dựng mới; 25 ca khúc là sáng tác mới về chủ đề 75 năm CAND học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy; 17 tác phẩm ở các thể loại ca, múa, nhạc, kịch do các tác giả trong và ngoài lực lượng CAND sáng tác… Tổng kết Trại sáng tác ca khúc và tác phẩm múa về đề tài “Vì An ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” năm 2022 do Bộ Công an tổ chức đã có 226 ca khúc, 13 kịch bản múa tham gia; có 141 tác giả trong và ngoài lực lượng CAND và một số tác giả chưa có điều kiện tham gia dự Trại sáng tác nhưng có tác phẩm gửi đến Ban tổ chức…

Qua đó, góp phần đổi mới, đa dạng hóa các loại hình, thể loại và tăng cường nguồn ca khúc, tác phẩm múa, nhạc, kịch… có chất lượng tốt về tư tưởng, nghệ thuật, phục vụ nhiệm vụ chính trị của lực lượng CAND trong tình hình mới, theo đúng tinh thần Nghị quyết của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an về xây dựng và phát triển văn hóa, văn nghệ CAND.

Tất cả đã tạo nên một bức tranh sinh động, ấm tình quân dân, góp phần xây dựng môi trường văn hóa CAND, đời sống văn hóa, tinh thần CBCS; đồng thời, lan tỏa hình ảnh người chiến sĩ Công an tài năng về nghệ thuật, bản lĩnh, nhân văn, “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, góp phần thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng  và Nghị quyết số 33 NQ/TW, ngày 9/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương Khóa XI về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”.

  • Hình tượng người chiến sĩ CAND trong văn học nghệ thuật Hình tượng người chiến sĩ CAND trong văn học nghệ thuật
  • Mời tham gia cuộc thi sáng tác văn học nghệ thuật đề tài “Hình tượng người chiến sĩ Cảnh vệ CAND” Mời tham gia cuộc thi sáng tác văn học nghệ thuật đề tài “Hình tượng người chiến sĩ Cảnh vệ CAND”
Anh Hiếu

Facebook
Twitter

Bản in
Email
Theo dõi trên News
Quay lại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

789bet

jun88

jun88

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win