Ngày 17/11, Câu lạc bộ AIo TP.HCM (Hội Tin học TP.HCM) tổ chức talkshow với chủ đề “Khi tắt sóng 2G doanh nghiệp cần chuẩn bị gì?”.

Ông Vũ Anh Tuấn, Tổng thư ký Hội tin học TP.HCM cho biết, theo thống kê của Bộ Thông tin – Truyền thông, Việt Nam có hơn 127 triệu thuê bao di động nói chung và khoảng 21 triệu thuê bao 2G, một công nghệ đã cũ.

Việc ngắt sóng 2G sẽ giúp tiết kiệm được băng tần, tối ưu hoá hệ thống, hạn chế tình trạng lãng phí băng thông”, ông Vũ Anh Tuấn nói.

Việc ngắt sóng 2G giúp tiết kiệm tối ưu hoá, hạn chế tình trạng lãng phí băng thông - Ảnh 1.

Ông Vũ Anh Tuấn, Tổng thư ký Hội tin học TP.HCM

Ông Tuấn cho biết thêm, công nghệ hiện nay phát triển rất nhanh, đã vượt qua 4G và đang thí điểm 5G. Việc tắt sóng 2G sẽ giúp tiết kiệm chi phí của doanh nghiệp khi vận hành hệ thống. 

Bên cạnh đó, tốc độ đường truyền và dữ liệu tăng lên hàng trăm lần so với công nghệ cũ, do đó các nhà mạng và người sử dụng đều tận hưởng tiện ích tối đa của công nghệ.

Tại cuộc trao đổi, ông Nguyễn Quốc Vinh, Phó trưởng phòng Quản lý vận tải đường bộ, Sở GTVT TP.HCM cho biết, cơ quan quản lý nhà nước đang rất cần sự hỗ trợ của các nhà mạng cung cấp giải pháp công nghệ.

Chẳng hạn, hiện thành phố có hơn 248.000 phương tiện vận tải được cấp phù hiệu, thuộc 6.000 doanh nghiệp.

Qua giám sát dữ liệu, bình quân mỗi tháng đơn vị ghi nhận khoảng 2.000 phương tiện vi phạm. Tuy nhiên, với những hạn chế về quy trình quản lý dữ liệu thiết bị giám sát hành trình, camera lẫn phần mềm quản lý nên công tác rà soát xử lý vẫn chỉ được thực hiện thủ công.

Việc ngắt sóng 2G giúp tiết kiệm tối ưu hoá, hạn chế tình trạng lãng phí băng thông - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Quốc Vinh, Phó trưởng phòng Quản lý vận tải đường bộ Sở GTVT TP.HCM

Ông Vinh mong muốn các nhà mạng cung cấp giải pháp công nghệ, cùng đồng hành với cơ quan quản lý và doanh nghiệp để quản lý hoạt động kinh doanh vận tải hành khách và hàng hoá trở nên tốt hơn. 

“Việc số hoá công tác quản lý hoạt động vận tải đang rất cấp bách”, ông Vinh nói.

Tại sự kiện, các doanh nghiệp cũng đã nghe đại diện các nhà mạng như Viettel, Mobifone hay VNPT chia sẻ chi tiết về lộ trình tắt sóng 2G cùng các công nghệ giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp trong thời gian sắp tới.

Việc ngắt sóng 2G giúp tiết kiệm tối ưu hoá, hạn chế tình trạng lãng phí băng thông - Ảnh 3.

Các chuyên gia thảo luận

Đại diện nhà mạng Viettel cho biết, đã và đang nỗ lực, bằng nhiều hình thức cụ thể để hỗ trợ các thuê bao 2G chuyển đổi lên mạng tương thích.

Nhằm giúp người dân có điều kiện tiếp cận với công nghệ 4G tốt hơn, Viettel cũng triển khai nhiều hoạt động trợ giúp các thuê bao 2G chuyển lên dùng các mạng 4G như: trợ giá thiết bị di động, tặng gói cước khuyến mãi …

Theo thống kê, Việt Nam hiện còn 21 triệu thuê bao 2G trong khi kế hoạch tắt sóng 2G sẽ được các nhà mạng thực hiện từ đầu năm 2024, chính thức dừng hoạt động mạng này từ tháng 9/2024.

Để việc tắt sóng được diễn ra đúng lộ trình, cũng như không gây ảnh hưởng đến việc liên lạc của người dân, các doanh nghiệp viễn thông đang ráo riết triển khai chiến dịch hỗ trợ thuê bao 2G chuyển lên mạng 4G.

Quyết định “tắt sóng” mạng 2G được coi là một bước quan trọng để thúc đẩy các chương trình chính phủ điện tử, nền kinh tế số và xã hội số tại Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

789bet

jun88

jun88

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88