Trong cuộc bỏ phiếu vào cuối ngày 15.11, nghị quyết do Malta soạn thảo, với nội dung kêu gọi mở hành lang nhân đạo trên khắp Dải Gaza và kêu gọi Hamas thả tất cả con tin, được thông qua với 12 phiếu thuận và 3 phiếu trắng từ Mỹ, Anh và Nga. Đây cũng là nghị quyết đầu tiên của Liên Hiệp Quốc về xung đột Israel-Palestine kể từ năm 2016, theo tờ The Guardian.

Giải thích về quyết định trên, Mỹ và Anh cho biết mặc dù họ đồng tình tập trung cứu trợ nhân đạo, song họ không thể ủng hộ hoàn toàn vì nghị quyết không nêu những chỉ trích rõ ràng đối với Hamas. Nga cũng bỏ phiếu trắng do văn bản không đề cập việc ngừng bắn ngay lập tức, vốn là yêu cầu hàng đầu của Moscow.

Quân đội Israel đột kích bệnh viện Al Shifa ở Gaza

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Israel bác bỏ nghị quyết trên. Điều này đã khiến ông Riyad Mansour, đại diện Palestine tại Hội đồng Bảo an đặt câu hỏi cho các quốc gia dự họp, rằng họ sẽ làm gì để xử lý vấn đề.

Israel lục soát bệnh viện Al Shifa

Trong khi đó, Reuters dẫn thông báo từ Israel cho biết lực lượng của nước này đang hoạt động trong và xung quanh bệnh viện Al Shifa lớn nhất Gaza. Mục tiêu chính được đặt ra là loại bỏ các tay súng Hamas.

Tình thế nguy cấp tại bệnh viện lớn nhất Gaza; HĐBA kêu gọi ngừng bắn nhân đạo - Ảnh 1.

Những người bị thương sau vụ đánh bom ở một khu dân cư phức hợp thuộc trung tâm Dải Gaza hôm 15.11 đã được đưa đến bệnh viện

REUTERS

Theo quân đội Israel, các lực lượng quân sự của nước này đã tăng cường lục soát các khu vực trong bệnh viện Al Shifa. Một đoạn video do Israel công bố cho thấy vũ khí tự động, lựu đạn, đạn dược và áo chống đạn đã được thu hồi từ một tòa nhà bí mật trong khu phức hợp.

Tuy nhiên, phía Israel không đề cập việc tìm thấy bất kỳ lối vào đường hầm nào ở Al Shifa. Trước đó, họ cáo buộc Hamas đã xây dựng một mạng lưới đường hầm bên dưới bệnh viện. Hamas đã phủ nhận điều đó và cũng bác bỏ những tuyên bố mới nhất của quân đội Israel.

Ông Ezzat El Rashq, thành viên cấp cao của Hamas đang hoạt động tại Qatar, nói rằng Israel đang nói dối. Ông cho biết đã nhiều lần kêu gọi một ủy ban từ Liên Hiệp Quốc, Tổ chức Y tế thế giới và Hội Chữ thập đỏ để xác minh các tuyên bố từ Israel.

Tình thế nguy cấp tại bệnh viện lớn nhất Gaza; HĐBA kêu gọi ngừng bắn nhân đạo - Ảnh 2.

Một sĩ quan Israel tuyên bố tìm thấy một túi đựng băng đạn súng trường và các loại đạn khác của Hamas tại khu phức hợp bệnh viện Al Shifa

REUTERS

Hãng thông tấn WAFA của Palestine hôm 15.11 cũng đưa tin các lực lượng Israel đã đột kích vào khu phức hợp Al Shifa “lần thứ hai trong 24 giờ”. Các nguồn tin địa phương cho biết máy ủi và xe quân sự đã được sử dụng.

Khó di dời bệnh nhân ở bệnh viện Al Shifa

Trong khi các lo ngại về khủng hoảng nhân đạo ngày càng tăng sau khi Israel tiến vào bệnh viện Al Shifa, việc sơ tán mọi người ở đây rất khó khăn. AP dẫn lời các chuyên gia nói rằng việc di dời những người dễ bị tổn thương, bao gồm trẻ sơ sinh, là một đề xuất nguy hiểm ngay cả trong những hoàn cảnh tốt nhất.

Bác sĩ Irwin Redlener của Đại học Columbia (Mỹ) cho biết việc di chuyển trẻ sơ sinh và trẻ sinh non có vấn đề về sức khỏe là điều khó khăn nhưng có thể thực hiện được nếu có nhân viên được đào tạo, thiết bị phù hợp và kế hoạch vận chuyển. “Trẻ sơ sinh trong lồng ấp có những nhu cầu sức khỏe phức tạp và cần được kiểm soát nhiệt độ, bù nước, thuốc điều trị nhiễm trùng và hỗ trợ hô hấp”, ông nói.

Chú hề “cười cho qua nỗi đau” trên đường chạy nạn ở Gaza

Tuy nhiên, các quan chức y tế cho biết nguồn cung cấp và thiết bị bổ sung không đủ để cứu bệnh nhân và giao tranh liên tục khiến việc di chuyển bệnh nhân gần như không thể an toàn.

Bác sĩ Natalie Thurtle, phó điều phối viên y tế của Tổ chức Bác sĩ Không Biên giới, cho biết nhiều bệnh nhân đã không được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc y tế thích hợp trong nhiều tuần và không có gì đảm bảo rằng họ sẽ phục hồi tốt hoặc sống sót sau bất kỳ cuộc di tản nào.

Al Shifa là bệnh viện lớn nhất và được trang bị tốt nhất trong khu vực với hơn 500 giường, một phòng chăm sóc đặc biệt và các dịch vụ như lọc máu. Kể từ khi cuộc chiến giữa Israel và Hamas nổ ra vài tuần trước, bệnh viện đã đóng vai trò là nơi trú ẩn cho hàng chục nghìn cư dân phải rời bỏ nhà cửa khi xung đột leo thang.

Hàng trăm người, bao gồm nhân viên y tế, trẻ sinh non và những bệnh nhân dễ bị tổn thương khác, đã mắc kẹt bên trong cơ sở y tế này với nguồn cung cấp ngày càng cạn kiệt, không có điện và không có lối thoát không chắc chắn. 

Bộ Y tế ở Gaza do Hamas điều hành cho biết 40 bệnh nhân, trong đó có 3 trẻ sơ sinh, đã chết kể từ khi máy phát điện khẩn cấp của Shifa hết nhiên liệu vào cuối tuần qua. 36 trẻ khác có nguy cơ tử vong.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

789bet

jun88

jun88

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex