Theo cập nhật mới nhất của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), giá gạo xuất khẩu 5% tấm của Việt Nam đã điều chỉnh tăng 10 USD, lên mức 663 USD/tấn. Cùng tăng 10 USD còn có gạo Pakistan lên mức 578 USD/tấn.

Giá gạo lại ‘nóng’ vì xuất hiện nhiều đồn đoán từ Ấn Độ - Ảnh 1.

Thị trường lúa gạo thế giới “nóng” trở lại

CÔNG HÂN

Gạo Thái Lan tiếp tục tăng thêm 7 USD lên mức 585 USD/tấn. So với đầu tháng này, giá gạo Thái Lan đã tăng khoảng 20 USD. Giá gạo Thái tăng liên tục vì chính phủ nước này vừa thông qua kế hoạch hỗ trợ vốn và lãi suất cho nông dân, hợp tác xã và doanh nghiệp tạm trữ lúa lại thay vì bán ngay sau khi thu hoạch.

Như vậy, giá gạo của Việt Nam tiếp tục cao nhất thế giới và duy trì khoảng cách khoảng 80 USD với đối thủ Thái Lan.

Thị trường gạo thế giới “ấm” trở lại có hai nguyên nhân chính. Thứ nhất, Thái Lan ban hành chính sách hỗ trợ tạm trữ lúa ít nhất 5 tháng với sản lượng ước tính trên 3 triệu tấn. Điều này góp phần làm hạn chế nguồn cung, thúc đẩy tâm lý trì hoãn của người bán còn người mua sẽ muốn giao dịch tích cực hơn.

Thứ hai là đồn đoán Ấn Độ sẽ kéo dài các chính sách hạn chế xuất khẩu gạo đến hết năm 2024. Những số liệu công bố mới đây cho thấy Ấn Độ đang bị tác động tiêu cực từ hiện tượng El Nino ảnh hưởng đến năng suất và sản lượng đặc biệt trong thời điểm đầu năm 2024. 

Tuy nhiên, nhiều tờ báo lớn của Ấn Độ thông tin, sau 5 tháng hạn chế xuất khẩu, lượng gạo tồn kho của nước này lên mức khoảng 17 – 19 triệu tấn, cao hơn đến 10 triệu tấn so với đầu năm 2023. Việc gạo tồn kho tăng đang cũng tạo ra nhiều áp lực đặc biệt là chi phí dự trữ. Các doanh nghiệp và tổ chức liên quan đến ngành gạo cũng kêu gọi chính phủ có giải pháp phù hợp cho vấn đề này.

Trong 10 tháng năm 2023, Việt Nam đã xuất khẩu hơn 7,1 triệu tấn gạo, tương ứng gần 4 tỉ USD, tăng 17% về lượng và tăng 35% về giá trị so với cùng kỳ năm 2022. Trong khi đó, đối thủ Thái Lan đã xuất khoảng 6,8 triệu tấn gạo. Ước tính cả năm 2023, Việt Nam xuất khẩu khoảng 8 triệu tấn còn Thái Lan đặc mục tiêu là 8,5 triệu tấn.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

789bet

jun88

jun88

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88