THIẾU NGÔI SAO

Trong danh sách 30 cầu thủ được vinh danh ở lễ trao Quả bóng vàng 2023 – giải thưởng cá nhân uy tín và quan trọng nhất trong làng bóng đỉnh cao, chỉ có đúng 1 cầu thủ Brazil. Đó là Vinicius Junior, nhưng anh không lọt vào được tốp 5. Na Uy còn có đến 2 đại diện là Erling Haaland và Martin Odegaard. Đấy là thực trạng cho thấy bóng đá Brazil giờ đã thiếu vắng ngôi sao đến mức độ nào. Cầu thủ Brazil vẫn đang chinh chiến ở khắp các giải đấu lớn. Nhưng đẳng cấp cao thật sự, thì quả là chỉ còn mỗi Vinicius.

Suốt chục năm qua, nói đến “Selecao” là phải nói đến Neymar. Nhưng ngôi sao luống tuổi này giờ đã dạt sang sân cỏ Ả Rập. Mà Neymar thì, như mọi người đã biết, chưa bao giờ có hy vọng tranh chấp Quả bóng vàng với các ngôi sao cùng thời là Cristiano Ronaldo và Lionel Messi (thậm chí Neymar trẻ hơn hẳn so với Messi, Ronaldo). Ngoài ra, không ai thật sự đáng nói.

Buồn cho Selecao - Ảnh 1.

Vinicius Junior (phải) đang là ngôi sao chủ lực của đội tuyển Brazil

REUTERS

Vấn đề ở đây không phải là chuyện khen/chê lực lượng ngôi sao của nền bóng đá nổi tiếng nhất thế giới trong vấn đề này. Vì chỉ có mỗi Neymar vượt trội, nên các đội tuyển Brazil trong khoảng chục năm qua phải luôn xây dựng lối chơi xoay quanh Neymar. Đấy là “đội bóng của Neymar”. Mà Neymar lại có đặc điểm rất rõ là hay giữ bóng nhiều, hay rê dắt. Lối chơi đồng đội của “Selecao” do vậy vừa đơn điệu, vừa rất khó xây dựng, từ đó ảnh hưởng đến kết quả thi đấu. Từ sau chức vô địch World Cup 2002, Brazil thường bị loại khỏi đấu trường này bởi các đối thủ không hề vô địch. Lần duy nhất họ thua một đội sau đó vô địch là tại World Cup 2014: thua ngay trên sân nhà, và thua đến 1-7!

THIẾU CẢ HLV GIỎI

Bây giờ, khi Vinicius trở thành ngôi sao chủ lực thì ít ra giới hâm mộ Brazil cũng có thêm chút hy vọng, liên quan đến lối chơi. Có vẻ như HLV Carlo Ancelotti sẽ dẫn dắt đội tuyển Brazil sau khi ông kết thúc hợp đồng với Real Madrid cuối mùa bóng này. Mà Ancelotti lại chính là người đã và đang dẫn dắt Vinicius, rất thành công, ở CLB. Giới hâm mộ Brazil đành trông ngóng Ancelotti vì bóng đá Brazil gần đây thiếu cả HLV giỏi, chứ không chỉ thiếu ngôi sao.

Ngoài chuyện thiếu vắng ngôi sao, đội tuyển Brazil những ngày này đang ở trong tình trạng không thể cho là hoàn hảo về mặt tổ chức. Fernando Diniz chỉ đang cầm quân với tư cách HLV tạm thời (Brazil chưa có HLV chính thức từ khi chia tay Tite sau World Cup 2022). Kết quả 2 trận gần đây nhất ở vòng loại World Cup 2026 thật thảm hại: hòa Venezuela 1-1 tại sân nhà và thua 0-2 trên sân Uruguay. Ở Brazil, Diniz là một HLV có uy tín. Nhưng đặc điểm được bàn đến nhiều nhất nơi HLV này là ông không phụ thuộc vào trường phái nào, không giống bất cứ phong cách huấn luyện nào. Không có chuyện Diniz “tương đồng với Ancelotti” như cách nói của Liên đoàn Bóng đá Brazil. Và do vậy, nếu “Selecao” được giao cho Ancelotti trong mùa hè sắp tới, như chờ đợi, thì đấy sẽ là một sự “trở về vạch xuất phát” cho mọi phía. Thật ra, bản thân Ancelotti không xác nhận rằng ông sẽ nhận lời dẫn dắt Brazil. Trên nguyên tắc, phải đợi đến hết năm nay (hợp đồng ở Real còn thời hạn 6 tháng trở xuống), thì Ancelotti mới có quyền tiếp xúc với đội bóng khác.

Trước mắt là chuyến làm khách trên sân Colombia (17.11). Brazil chỉ thắng 4 trong 10 trận làm khách gần đây nhất. Sau đó 5 ngày sẽ là trận “derby Nam Mỹ”, khi Brazil tiếp Argentina. Cả hai trận vòng loại World Cup kỳ này đều khá nặng nề. Nhưng, HLV Diniz liệu có thật sự tâm huyết, khi gần như chắc chắn đấy sẽ là 2 trận cuối cùng của ông trong cương vị dẫn dắt “Selecao”? Và nếu Brazil thất bại trong 2 trận vòng loại sắp tới, chắc gì Ancelotti sẽ hào hứng với bản hợp đồng mà Liên đoàn Bóng đá Brazil đã nhiều lần giới thiệu “như đúng rồi”? 


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

789bet

jun88

jun88

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex