Doanh nghiệp chuyển đổi số thúc đẩy phát triển hiệu quả kinh tế số Giao dịch kinh tế số Đông Nam Á dự kiến đạt 218 tỷ USD

Các chuyên gia đánh giá, sau khi đi vào triển khai, DEFA sẽ là hiệp định kinh tế kỹ thuật số khu vực đầu tiên trên thế giới với mục đích phát triển các quy tắc trong các lĩnh vực như thương mại kỹ thuật số, thương mại điện tử xuyên biên giới, thanh toán kỹ thuật số và trí tuệ nhân tạo (AI), cùng nhiều lĩnh vực khác. Hiện ASEAN có những tiền lệ tuyệt vời để phát triển DEFA. Đơn cử, Singapore hiện đã dẫn đầu thế giới trong việc thiết kế và thúc đẩy các hiệp định kinh tế kỹ thuật số (DEA), chẳng hạn như Thỏa thuận đối tác kinh tế kỹ thuật số được ký với New Zealand và Chile, cũng như nhiều DEA song phương khác với Úc, Anh và Hàn Quốc.

ASEAN là một khu vực thực sự độc đáo khi có hơn 70 triệu doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME), đóng góp 85% vào việc làm; 44,8% vào GDP và 18% vào xuất khẩu quốc gia. Bằng cách áp dụng các luồng dữ liệu xuyên biên giới liền mạch và các quy tắc thương mại kỹ thuật số không phân biệt đối xử, DEFA có thể cho phép MSME và các công ty khởi nghiệp ở ASEAN thực hiện chuyển đổi kỹ thuật số thông qua đám mây, tiếp cận khách hàng xuyên biên giới, mở rộng ra nước ngoài và truy cập các công cụ kỹ thuật số có thể không có sẵn ở địa phương. Các luồng dữ liệu xuyên biên giới có thể thúc đẩy sự tăng trưởng và đổi mới đáng kể cho các doanh nghiệp nhỏ. Ví dụ, siêu ứng dụng của Đông Nam Á – Grab – khởi đầu là một công ty startup đã tăng trưởng gấp 200 lần trong 5 năm đầu tiên hoạt động trên nền tảng đám mây, hiện đã có mặt trên 40 thành phố và được cài đặt trên 38 triệu thiết bị di động.

Theo giới phân tích, để mở ra cơ hội tăng trưởng to lớn từ nền kinh tế kỹ thuật số, các quốc gia thành viên ASEAN có thể xem xét các nguyên tắc chính sách sau đây đối với DEFA: Phát triển các quy tắc thương mại kỹ thuật số tiêu chuẩn cao nhằm thúc đẩy các luồng dữ liệu xuyên biên giới và không khuyến khích nội địa hóa dữ liệu; Áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế và thực tiễn tốt nhất để đẩy nhanh việc áp dụng các công nghệ mới nổi, bao gồm cả việc phát triển công nghệ AI; Thúc đẩy các cách tiếp cận không phân biệt đối xử và dựa trên rủi ro đối với an ninh mạng; Áp dụng các phương pháp thực hành tốt nhất cho việc mua sắm công các công nghệ kỹ thuật số, bao gồm việc sử dụng các khuôn khổ mua sắm công bằng để hỗ trợ chuyển đổi kỹ thuật số; Duy trì cốt lõi của các quy tắc thương mại kỹ thuật số tiêu chuẩn cao này là không phân biệt đối xử.

Các cuộc đàm phán đang diễn ra về DEFA có thể coi là một thời điểm mang tính quyết định đối với ASEAN. Các khung pháp lý toàn diện và các quy tắc thương mại kỹ thuật số tiêu chuẩn cao do DEFA tạo ra có thể chứng minh sự thay đổi cuộc chơi trong khu vực, cho phép có nhiều thị trường được kết nối hơn, nhiều loại hàng hóa và dịch vụ sẵn có hơn cũng như một nền kinh tế kỹ thuật số sôi động hơn nói chung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet

Sex

789win

789win

Jun88